Warlock

เดิมทีศาสตร์แห่งวอร์ล็อคไม่มีทั้งในโลกและบนดวงดาวใด ๆ ทั้งสิ้น นอกจากที่ห้วงจักรวาลคู่ขนานแห่งความวิบัติ (Twisting Nether) ซึ่งเป็นที่ที่เผ่าพันธุ์ที่ทรงอำนาจทางด้านเวทมนตร์สูงสุด “เอเรดาร์” (Eradar) ผู้ปกครองของจักรวรรดิ์แห่งเปลวเพลิง (Burning Legion) ซึ่งเผ่าพันธุ์นี้มีการใช้ศาสตร์มืดนี้กันอย่างแพร่หลาย ต่อมาศาสตร์มืดนี้ได้ถูกเผยแผ่มายังโลกแดร์นอร์ เมื่อคราวขุนพลปีศาจเอเรดาร์ คิลเจเดน มายังโลกเพื่อล่อลวงชาวออร์คให้เข้าสู่กองทัพจักรวรรดิ์แห่งเปลวเพลิง ทำให้ชาวออร์คเป็นพวกแรกที่ได้เรียนรู้ศาสตร์มืดนี้และขนานนามว่า “ศาสตร์แห่งวอร์ล็อค”

วอร์ล็อคเป็นอาชีพที่มีจุดเด่นในการทำความเสียหายได้รุนแรง ทั้งความเสียหายโดยตรง (Damage Dealer หรือ DD) และความเสียหายเป็นระยะเวลา (Damage Over Time หรือ DOT) นอกจากนี้ยังมีเหล่าปีศาจเป็นบริวาร ซึ่งสามารถอัญเชิญมาช่วยในการต่อสู้ได้และปีศาจแต่ละชนิดก็จะมีความสามารถแตกต่างกันออกไปและการใช้ทักษะดูดกลืนวิญญาณ (Drain Soul) ซึ่งจะทำให้ได้ค่าพลังที่เรียกว่าชิ้นส่วนวิญญาน (Soul Shard) ซึ่งสามารถนำไปสร้างไอเท็มชนิดพิเศษได้ วอร์ล็อคนั้นมีพาหนะพิเศษซึ่งสามารถที่จะมีสัตว์พาหนะได้เมื่อมีระดับที่ 20 และ 40 และวอร์ล็อคยังสามารถมองเห็นมอนเตอร์ประเภทปีศาจ (Demon) ได้ในแผนที่ย่อ (Minimap)

การเล่นวอร์ล็อคก็จะมี 3 สายซึ่งแต่ละสายนั้นต่างก็เป็น Damage Dealer ชั้นดีทุกสาย ผู้เล่นจะเลือกเล่นสายไหนนั้นล้วนขึ้นอยู่กับความชื่อชอบส่วนตัวล้วน ๆ ครับ สายแรกจะเป็น Affliction ทักษะของสายนี้จะโดดเด่นในการสร้างอาการผิดปกติเพื่อลดค่าสถานะต่าง ๆ และสร้างความเสียหายในชั่วระยะเวลาหนึ่ง (DOT) นั่นเอง สายที่สอง Demonology ทักษะส่วนใหญ่ของสายนี้จะเน้นการอัญเชิญปีศาจมาใช้งานและทักษะการสร้างไอเท็ม นอกจากนี้ยังมีทักษะในการเปลี่ยนร่างจอมเวทย์วอร์ล็อคให้กลายเป็นจอมปีศาจ และสายสุดท้าย Destruction ทักษะส่วนใหญ่จะโดดเด่นการสร้างความเสียหายโดยตรงในรวดเดียว สร้างเสียหายมหาศาลและยังมีทักษะทำลายล้างเป็นวงกว้างอีกด้วย

จุดด้อยของวอร์ล็อคจากการเป็น Damage Dealer ที่สร้างความเสียหายได้มหาศาลคือการป้องกันที่น้อยมาก เพราะสามารถส่วนใส่ได้เพียงชุดเกราะประเภท cloth armor ได้เพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ความสามารถในการต่อสู้ในระยะประชิดนั้นแทบไม่มี เผ่าพันธุ์ที่สามารถเล่นอาชีพวอร์ล็อคได้นั้น ได้แก่ เผ่า Gnome เผ่า Human เผ่า Dwarf เผ่า Worgen เผ่า Blood Elf เผ่า Goblin เผ่า Orc เผ่า Troll และเผ่า Undead

เผ่าวอร์ล็อคเหมาะสำหรับผู้เล่นที่ต้องการเป็น Damage Dealer จากระยะไกลที่ต้องการความแปลกใหม่หรือเบื่อจากการเล่นแบบเดิม ๆ เช่น สายนักเวทย์หรือนักธนู วอร์ล็อคจะมอบประสบการณ์การเล่นที่น่าตื่นตาตื่นใจให้คุณแน่นอน ทักษะที่สำคัญของผู้เล่นที่ต้องการเล่นอาชีพวอร์ล็อคคือทักษะในการรักษาระยะห่างจากศัตรูนั่นเอง เพราะวอร์ล็อคเปราะบางและแทบไม่มีทักษะเอาชีวิตรอดเลย