Priest

Priest หรือ นักบวชคือเหล่าผู้ที่เชื่อมั่นและบูชาพระเจ้า พร้อมทั้งเผยแพร่ศาสนาของพระองค์ แต่ด้วยความที่สงครามในวอร์คราฟมีแบบไม่เคยหยุดยั้ง เหล่านักบวชผู้ต้องการสันติจึงต้องเอาตัวรอดด้วยการต่อสู้ อาชีพนักบวชมีบทบาทไม่ค่อยมาก ส่วนใหญ่พวกเขาจะอยู่เคียงข้างเหล่าพาลาดิน โดยต้นกำเนิดของอาชีพนี้สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากเหล่าเอลฟ์รัตติกาล (Night Elf) เพราะพวกเขาเหล่านั้นล้นแต่ให้ความนับถือเทพเจ้าแห่งดวงจันทราอีลูน (Elune) นอกจากนี้ยังมีนักบวชชั้นสูงที่เรียกว่า เจ้าหญิงจันทรา (Princess of the Moon) ในสงครามวอร์คราฟครั้งที่ 1  เหล่านักบวชมนุษย์จากดินแดนนอร์ธไชร์ (Northshire) ทำการร่วมสงครามเพื่อช่วยเหล่าสัมพันธมิตรมนุษย์ สำหรับการต่อสู้กับพวกออร์คแห่งกองทัพฮอร์ด

นักบวชเป็นอาชีพหนึ่งในเกมส์ที่เกิดมาเพื่อช่วยเหลือโดยเฉพาะ มีทักษะที่โดดเด่นและเป็นประโยชน์ต่อพวกพ้องเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการ Heal การชุบชีวิตตัวเองและพวกพ้อง สกิลบัพต่าง ๆ ที่มีประสิทธิภาพ การลบสถานะผิดปกติ การควบคุมหุ่นกลเพื่อช่วยต่อสู้ สามารถร่ายเวทย์ได้ทั้งธาตุศักดิ์สิทธิ์และธาตุมืด นอกจากนี้ที่โดดเด่นเป็นอย่างมากคือการที่นักบวชมีทักษะเฉพาะไว้จัดการกับเผ่าพันธุ์ Undead เรียกได้ว่าดักทางกันอย่างเห็นได้ชัดและถึงแม้จะเห็นว่านักบวชมีแต่ทักษะช่วยเหลือและสนับสนุน แต่นักบวชเองก็สามารถเป็นตัวโจมตีที่รุนแรงได้เช่นกัน โดยเฉพาะถ้านักบวชเล่นสาย Shadow แล้ว จากนักบวชแทบจะกลายเป็นจอมเวทย์ชั้นดีได้เลยทีเดียว

จุดด้อยของนักบวชคือเกราะป้องกันที่ค่อนข้างน้อยและ HP ที่ค่อนข้างน้อย เนื่องจากใส่ชุดเกราะประเภท Cloth ได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ประเภทความสามารถพิเศษของ Talent ในแต่ละสายซึ่งจะเป็นตัวบอกว่านักบวชของเรานั้นจะโดดเด่นไปทางไหนได้แก่ สายแรก Discipline สายนี้จะเน้นไปที่ทักษะเพื่อเพิ่มพลังในค่าสถานะต่าง ๆ การลบล้างอาการผิดปกติ นอกจากนี้ยังมีทักษะป้องกันความเสียหายด้วย (Shield) สายที่สอง Holy สายนี้จะเน้นทักษะที่ช่วยฟื้นฟูพลังชีวิตเป็นหลัก แต่ก็มีทักษะที่สร้างความเสียหายได้เช่นกัน สุดท้ายสายที่สาม Shadow สายนี้มีทักษะที่ทำให้นักบวชกลายเป็นนักเวทย์ไปในทันทีทันใด เป็นทักษะสร้างเสียหายมหาศาลและสร้างอาการผิดปกติแก่ศัตรู เช่น คำสาป เป็นต้น เผ่าพันธุ์ที่สามารถเล่นอาชีพนักบวชได้คือทุกเผ่ายกเว้น เผ่า Orc

อาชีพนักบวชเป็นอาชีพที่จำเป็น แต่มักจะไม่ค่อยมีคนเล่น (สังเกตได้จากการหาปาร์ตี้ ผู้ที่เล่นอาชีพนักบวชสามารถหาปาร์ตี้ได้ง่ายมาก) เนื่องจากรูปแบบการเล่นที่ไม่โดดเด่นมาก นอกจากนี้ยังต้องการความมีสมาธิและการตอบสนองอย่างมีประสิทธิภาพของผู้เล่น ไม่เช่นนั้นแล้วหากเรา heal ให้ปาร์ตี้ไม่ทัน จากนักบุญของปาร์ตี้ก็อาจจะกลายเป็นคนบาปไปได้