Mage

Mages หรือนักเวทย์ อาชีพนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่เหล่าเอลฟ์รัตติกาลได้เจอกับพลังอันยิ่งใหญ่ของบ่อน้ำนิรันดร (Well of Eternity) พวกเขาได้ศึกษาและเรียนรู้มันจนสามารถดึงพลังเหล่านั้นออกมาใช้ในด้านต่าง ๆ ได้ พวกเขาจึงเรียกพลังเหล่านั้นว่า “เวทมนตร์”

นักเวทย์ในวอร์คราฟมีความสามารถหลากหลายและทักษะที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นการโจมดีจากระยะไกลด้วยเวทย์มนต์ การโจมตีเป็นกลุ่มจากระยะไกลที่มีความรุนแรงเป็นอย่างมาก (AOE) การใช้ทักษะได้รวดเร็วต่อเนื่องและรุนแรง การเสกให้ศัตรูกลายเป็นสัตว์ (Polymorph) ซึ่งทำให้ความสามารถในการต่อสู้ของศัตรูหายไปชั่วขณะหนึ่ง จะมีประโยชน์มากในการใช้หนีศัตรูเก่งๆ หรือถ่วงเวลา นอกจากนี้ยังสามารถใช้เวทย์มิติเพื่อหลบหนีจากศัตรู (Blink) การย้ายตัวเองและพวกพ้องไปยังสถานที่อื่น (Teleport) นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นสำคัญคือ นักเวทย์จะมีความสามารถในการเสกอาหารและอัญมณีเวทย์มนต์ (Mana Gem) ได้อีกด้วยเรียกว่าหมดกังวลเรื่องปากท้องและปัญหาพลังเวทย์ไม่พอใช้ไปได้เลยครับ

จุดอ่อนร้ายแรงสำหรับนักเวทย์ที่มีการโจมตีรุนแรงแบบนี้คือการป้องกันที่ต่ำมาก เนื่องจากสามารถใส่ได้เฉพาะชุดเกราะประเภท Cloth นอกจากนี้ทักษะในการฟื้นฟูพลังชีวิตก็ไม่มีและการต่อสู้ในระยะประชิดนั้นแย่มาก ๆ

ประเภทความสามารถพิเศษของ Talent ในแต่ละสายซึ่งจะเป็นตัวบอกว่านักเวทย์ของเรานั้นจะโดดเด่นไปทางไหนได้แก่  สายแรก Arcane สายนี้มีทักษะเรื่องการทำลาย เสกคู่ต่อสู้ให้กลายเป็นสัตว์ (Polymorph) ทักษะการเพิ่มพลังด้านต่างๆ การสร้างภาพลวงตา (Mirror Image) ทักษะเทเลพอร์ตและสมารถเปิดประตูมิติ (Teleport and Portals) ได้ จุดเด่นของสายนี้คือสร้างความเสียหายได้สูงมากเป็น Damage Dealer อันดับต้น ๆ เลยทีเดียว แต่ทว่าการโจมตีที่รุนแรงก็จะมาพร้อมกับข้อเสียที่รุนแรงเช่นกัน เพราะนักเวทย์จะต้องเสียพลังเวทย์ไปเยอะมาก สายที่สอง Fire สายนี้จะมีทักษะที่จะช่วยหยุดคู่ต่อสู้ (Stun) และทักษะเผาไหม้ (Burn) ซึ่งจะสร้างความเสียหายแบบต่อเนื่อง (DOT) สายสุดท้ายสายที่สาม Frost สายนี้จะเน้นการความเสียหายไปพร้อม ๆ กับการหยุด (Frost) หรือ Slow คู่ต่อสู้ นอกจากนี้ยังสามารถเรียก “ธาตุน้ำ” ให้มาร่วมต่อสู้ด้วยได้ เผ่าที่สามารถเล่นอาชีพนักเวทย์ได้คือทุกเผ่าพันธุ์ ยกเว้นเผ่า Tauren

อาชีพนักเวทย์เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเป็น DD ที่สร้างความเสียหายเป็นหมู่จากระยะไกล ทักษะที่สำคัญที่สุดสำหรับนักเวทย์นั้นคือทักษะการเอาตัวรอด ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีระยะประชิดหรือการโจมตีระยะไกล เราต้องรักษาระยะห่างกับคู่ต่อสู้ให้ได้ เพราะนักเวทย์นั้นมีพลังป้องกันและเลือดที่น้อยมาก เรียกได้ว่าโดนสะกิดทีอาจจะมีปลิวกันได้ง่าย ๆ