Rogue

Rouge หรือออาชีพโจร เป็นอาชีพทีไม่ค่อยมีเรื่องราวอะไรในวอร์คราฟ ตัวละครหลักๆ ก็มีเพียงไม่กี่คน อาทิ ผู้คุมห้องขังของอิลลิดาน เมอีฟ ชาโดว์ซอง โจรเป็นอาชีพที่มีจุดเด่นในการโจมตีระยะประชิดที่รวดเร็ว รุนแรง สามารถใช้อาวุธที่มีพิษ (Posion) ได้ มีความสามารถในการขัดจังหวะหรือหยุดทักษะต่าง ๆ ของศัตรูได้ นอกจากนี้ยังมีทักษะอีกหลากหลายไม่ว่าจะเป็น การทำให้ศัตรูมึนงง วิ่งได้รวดเร็ว รวมไปถึงการใช้ทักษะต่าง ๆ สำหรับก่อกวนศัตรูเพื่อใช้หนีหรือสู้อีกด้วยและยังสามารถที่จะปลดล็อคประตูและหีบเพื่อเก็บสิ่งของได้ ทำให้การหาไอเท็มหรือเข้าไปในสถานที่ต่าง ๆ นั้นทำได้ง่ายขึ้นรวมถึงความสามารถในการถอดกับดักได้อีกด้วยและจุดเด่นที่เด่นที่สุดคือทักษะพรางตัว (Stealth) ซึ่งถือเป็นสกิลพระเอกสำหรับอาชีพโจรก็ว่าได้ ทักษะพรางตัวสามารถทำให้โจรเข้าไปในพื้นที่ต่าง ๆ ที่อาชีพอื่นเข้าไม่ได้ แอบเข้าไปโจมตีศัตรู หนี ก่อกวน เรียกได้ว่าครบเครื่องและจำเป็นสำหรับโจรมากไม่ว่าจะเล่นสายไหนก็ต้องอัพทักษะนี้

จุดด้อยคือความเปราะบางของตัวละครนั่นเอง เนื่องจากใส่ชุดเกราะได้แค่ประเภท Cloth และ Leather นอกจากนี้ทักษะฟื้นฟูและสกิลสนับสนุนต่าง ๆ ก็ไม่มีอีกด้วย

ประเภทความสามารถพิเศษของ Talent ในแต่ละสายซึ่งจะเป็นตัวบอกว่าโจรของเรานั้นจะโดดเด่นไปทางไหนได้แก่ สายแรก Assassination สายนี้จะเน้นทักษะสามารถเข้าถึงและสังหารเป้าหมายอย่างรวดเร็ว มีการโจมตีระยะประชิดที่รุนแรงมาก สายที่สอง Combat สายนี้ทักษะส่วนใหญ่จะช่วยในเรื่องของการเอาชีวิตรอดของผู้เล่นในการต่อสู้ไม่ว่าจะเพิ่มอัตราการหลบหลีกหรือโจมตีแบบ Critical สายที่สามสายสุดท้าย Subtlety เป็นทักษะส่วนใหญ่เน้นในด้านลอบเข้าหาเป้าหมายและปั่นป่วนคู่ต่อสู้ หากศัตรูเจอโจรสายนี้ต้องมีปวดหัวกันบ้างไม่มากก็น้อย เผ่าพันธุ์ที่สามารถเล่นอาชีพโจรได้ ได้แก่ เผ่า Blood Elf เผ่า Dwarf เผ่า Gnome เผ่า Goblin เผ่า Human เผ่า Night Elf เผ่า Orc เผ่า Troll เผ่า Undead และ เผ่า Worgen

อาชีพโจรถือเป็นอาชีพที่มีความยากเป็นอย่างมาก ไม่แนะนำสำหรับผู้เล่นอาจด้วยเพราะความยากของโจรจะทำให้เราเบื่อเอาง่าย ๆ ทักษะที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้เล่นที่ต้องการเล่นโจรคือทักษะการวางแผน การอ่านสถานการณ์เฉพาะหน้า ไหวพริบพลิกแพลง นอกจากนี้ยังต้องเรียนรู้เทคนิคการใช้ของทักษะต่าง ๆ จึงจะทำให้สามารถดึงความสามารถของอาชีพโจรออกมาได้ที่สุด ส่วนมากคนที่นิยมเล่นอาชีพนี้จึงเป็นคนที่ค่อนข้างมีประสบการณ์มากพอสมควร