Paladin

พาลาดิน หรือนักรบแห่งแสงศักดิ์สิทธิ์ (Warrior of The Holy Light) เกิดขึ้นมาเพื่อกำจัดความเลวร้ายแห่งอำนาจเหล่าผีดิบรวมถึง เหล่าปีศาจแห่งจักรวรรดิเปลวเพลิง เป็นอาชีพที่มีบทบาทมากในเนื้อเรื่องวอร์คราฟ จุดเริ่มต้นของอาชีพพาลาดินนั้นเริ่มมาจากในโลกแห่งอาซีรอท เหล่าคณะนักบวชจำพวกหนึ่งในเผ่าพันธุ์มนุษย์ทำการฝึกฝนตนเองเหมือนกับเป็นนักรบพร้อมขัดเกลาจิตใจเยี่ยงนักบวช พวกเขาเหล่านั้นเรียกตนเองว่านักรบของพระผู้เป็นเจ้า

พาลาดินเป็นทั้งนักรบและนักบวชไปพร้อมๆ กัน ค่อนข้างสมดุลในการต่อสู้ สามารถช่วยเหลือตนเองและพวกพ้องได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีทักษะที่ใช้โจมตีอย่างรุนแรง พาลาดินจึงสามารถเล่นได้ทั้ง 3 สายไม่ว่าจะเป็นเป็น Tanks, Damage Dealer, Healer  หรือจะเป็นสาย Hybrid ลูกผสมก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน จุดเด่นของพาลาดินนั้นหลัก ๆ ก็จะเป็นการป้องกันที่สูงมาก เพราะสามารถใส่ชุดเกราะประเภท Plate คู่กับ Shield ได้ จึงจัดเป็นอาชีพที่มีพลังป้องกันติดอยู่อันดับแนวหน้าเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีทักษะที่สามารถสนับสนุนปาร์ตี้ได้เป็นอย่างดีคือ Aura และ Blessings พาลาดินนั้นจะแปลกกว่าอาชีพอื่นตรงที่มีทักษะประเภทออร่า (Aura) ซึ่งจะเป็นทักษะช่วยเหลือ โดยการเพิ่มค่าต่าง ๆ ทักษะแบบนี้จะส่งผลเป็นวงกว้างมาก และยังมีความสามารถหยุด (Stun) คู่ต่อสู้ได้อย่างดีเยี่ยม อาชีพพาลาดินนั้นจะมีพาหนะพิเศษ ซึ่งแต่ละเผ่าพันธุ์ทีเราเลือกก็จะมีสัตว์พาหนะแตกต่างกัน โดยประสิทธิภาพของพาหนะนั้นจะเหมือนกันทั้งหมด ซึ่งพาลาดินสามารถใช้สัตว์พาหนะได้ก็ต่อเมื่อระดับอยู่ที่ 20 และ 40 โดยการเรียนทักษะการเรียกสัตว์พาหนะ (Summon)

จุดด้อยหลัก ๆ ของพาลาดินคือการที่ต้องใช้พลังเวทย์ (Mana) จำนวนมหาศาลในการเรียกใช้ทักษะต่าง ๆ นอกจากนี้ยังใช้อาวุธโจมตีระยะไกลไม่ได้และไม่มีความสามารถในการดึงดูดศัตรูให้มาโจมตีอีกด้วย

ประเภทความสามารถพิเศษของ Talent ในแต่ละสายซึ่งจะเป็นตัวบอกว่าพาลาดินของเรานั้นจะโดดเด่นไปทางไหนได้แก่ Holy จะโดดเด่นในเรื่องการใช้ความสามารถฟื้นฟูและสนับสนุน Protection โดดเด่นในการป้องกัน Tanks และRetribution  โดดเด่นในการสร้างความเสียหายให้แก่ศัตรู เผ่าที่สามารถเล่นพาลาดินได้ 8 คือ เผ่า Blood Elf (Horde)  เผ่า Tauren (Horde) เผ่ามนุษย์ (Human)  เผ่า Draenei  เผ่าคนแคระ (Dwarf)

พาลาดินถือเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าเล่นเป็นอย่างมาก ด้วยความสมดุลที่สูงมากสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการเล่นได้หลากหลาย ในระดับสูงของพาลาดินนั้นค่า INT มีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับการใช้ทักษะต่าง ๆ ดังนั้นทักษะที่สำคัญของผู้ที่ต้องการเล่นพาลาดินคือทักษะในเรื่องของการจัดการสกิลและการบริหารพลังเวทย์ (Mana) เพื่อให้ใช้ทักษะได้อย่างลื่นไหลนั่นเอง